Chia sẻ cách sạc bình ô tô đơn giản, nhanh chóng tại nhà
Chia sẻ cách sạc bình ô tô đơn giản, nhanh chóng tại nhà

Ngày nay, việc sử dụng ắc quy ô tô dường như đã là điều vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi sử dụng hết bình và muốn phục hồi chúng nhưng không biết cách sạc bình ô tô sao cho đúng cách, hiệu quả, giúp kéo dài thời gian tuổi thọ của ắc quy. Để giải đáp thắc mắc đó thì hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới đây.

Bình ắc quy ô tô là gì?

Ắc quy ô tô là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu của chiếc xe, là nguồn cung cấp năng lượng để khởi động các động cơ và sẽ tiếp tục cung cấp điện ngay cả khi động cơ dừng hoạt động và sẽ được sạc pin sau khi hết điện.

Bình ắc quy ô tô là gì
Bình ắc quy ô tô là gì?

Hiện nay, bình ắc quy ô tô được chia thành 2 loại chính là ắc quy khô và ắc quy nước. Tùy theo nhu cầu sử dụng thì mỗi loại ắc quy đều có ưu, nhược điểm riêng biệt.

Tại sao cần phải sạc ắc quy ô tô?

Sau một thời gian sử dụng thì bình ắc quy ô tô sẽ có sự hao hụt lượng điện nên nếu không được sạc đầy thì ắc quy sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho các động cơ của xe. Khi ắc quy ô tô bị yếu điện trong một thời gian dài sẽ làm giảm đi tuổi thọ của chúng, ảnh hưởng tới các yếu tố cung cấp điện cho xe.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn câu bình ắc quy ô tô

Dấu hiệu để nhận biết khi nào ắc quy ô tô cần được sạc đó là khi đo điện thế 2 đầu cực ắc quy mà thấy Vôn kế không đủ 12V thì đó là báo hiệu ắc quy ô tô cần được sạc. Hoặc đối với các loại kín khí thì có thể kiểm tra bằng mắt thường bằng cách nhìn mắt thần nếu chúng hiển thị màu đen thì có nghĩa bình ắc quy đã gần cạn và cần được sạc ngay lập tức. 

Thời gian sạc bình ắc quy ô tô

Thời gian sạc ắc quy sẽ tùy thuộc vào tình trạng thực tế của bình. Có những loại máy sạc có chế độ tự động ngắt sau khi sạc đầy, nhưng cũng có loại máy không có chế độ tự ngắt sạc thì quá trình sẽ diễn ra 2 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1 (8 – 24 tiếng): sạc kích dòng.
  • Giai đoạn 2 ( 3 – 5 tiếng): sạc ngầm.

Chuẩn bị dụng cụ gì để sạc ắc quy ô tô?

Để chuẩn bị sạc ắc quy ô tô thì cần sắm 1 bộ kích bình ô tô (bộ kích điện hoặc máy sạc ắc quy) và nên mua loại tự động ngắt sạc khi đã sạc đầy để tránh việc sạc quá mức gây ảnh hưởng và giảm tuổi thọ của bình. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn thì nên chuẩn bị găng tay và đồ bảo hộ trong lúc thực hiện thao tác sạc.

Trước khi sạc thì cần tắt máy, ngưng sử dụng các thiết bị điện trên xe và vệ sinh các đầu cực của ắc quy bằng khăn sạch để đem lại hiệu quả sạc tốt nhất.

Hướng dẫn cách sạc bình ô tô với chế độ không tự động

Bước 1: Chỉnh núm điều chỉnh của dòng sạc về mức “Min”.

Bước 2: Cần xác định rõ mức điện áp nạp tăng cường và sạc thả nổi.

Bước 3: Nối các điện cực tương ứng với nhau giữa máy sạc và ắc quy (+) với (+) và (-) với (-). Tuyệt đối không được cắm sai cực.

Bước 4: Bật công tắc nguồn để bắt đầu sạc tăng cường.

Hướng dẫn cách sạc bình ô tô không có chế độ tự ngắt
Hướng dẫn cách sạc bình ô tô không có chế độ tự ngắt

Bước 5: Chỉnh núm dòng sạc cho tới khi chỉ số ampe hiển thị tương đương với chỉ số của bình và duy trì dòng sạc = 0,1C10 (A).

Bước 6: Theo dõi Vốn kế của thiết bị sạc và khi chỉ số đạt đến mức điện áp tăng cường (14,1V) thì ngắt kết nối với ắc quy và để hở mạch (kết thúc giai đoạn 1).

Bước 7: Chỉnh núm dòng sạc làm sao cho Vôn kế hiển thị 13,02V (mức điện áp thả nổi) và giữ nguyên vị trí, kết nối ắc quy lại với thiết bị sạc.

Bước 8: Tiến hành sạc ngầm: Sau khi kết nối thì điện áp sẽ ngay lập tức sụt giảm, sạc tiếp cho đến khi chỉ số Vôn kế tăng đến mức 13,02V và dòng điện hiển thị ở Ampe kế cũng sẽ về dần 0A.

Bước 9: Ngắt điện và kết thúc sạc.

Tham khảo thêm: Xe hết bình

Hướng dẫn cách sạc bình ô tô có chế độ tự ngắt điện thông minh

Bước 1: Chỉnh núm điều chỉnh của dòng sạc về mức “Min”.

Bước 2: Lựa chọn mức điện áp máy sạc (12V) tương ứng với điện áp của ắc quy.

Bước 3: Nối các cực tương ứng với nhau giữa máy sạc và ắc quy (+) với (+) và (-) với (-). Tuyệt đối không được cắm sai cực.

Bước 4: Bật công tắc nguồn.

Bước 5: Chỉnh núm dòng sạc cho tới khi chỉ số ampe hiển thị tương đương với chỉ số của bình và duy trì dòng sạc = 0,1C10 (A).

Bước 6: Để ắc quy ô tô tự sạc và sẽ tự động ngắt sau khi đã sạc đầy bình.

Cách sạc bình ô tô với bộ sạc tự ngắt
Cách sạc bình ô tô với bộ sạc tự ngắt

Lưu ý quan trọng trong cách sạc bình ắc quy ô tô

Ngoài việc tìm hiểu các hướng dẫn cách sạc bình ô tô đúng cách, hiệu quả thì cần lưu ý một số vấn đề sau đây để đảm bảo an toàn, không xảy ra các rủi ro trong quá trình sạc ắc quy. Một số điều quan trọng cần quan tâm khi sạc:

  • Tuyệt đối không được sạc bình khi xe còn quá nóng hoặc vừa kết thúc chuyến đi dài, nên để nguội hẳn và tiến hành sạc ắc quy.
  • Khi sạc, cần tháo ắc quy ra khỏi xe để tránh gây ảnh hưởng đến các bộ phận, thiết bị khác hoặc gây chập mạch, cháy nổ.
  • Nên sạc ắc quy ở môi trường thoáng mát, thông gió tốt và tránh xa các vật liệu dễ cháy.
Lưu ý cách sạc bình ô tô an toàn
Lưu ý cách sạc bình ô tô an toàn
  • Thường xuyên theo dõi nhiệt độ ắc quy trong khi sạc (đo ít nhất 1 giờ/lần). Nếu nhiệt độ > 40ºC thì nên giảm dòng sạc xuống, còn nếu tăng quá cao thì cần lập tức ngắt sạc và đưa đến trung tâm bảo hành để kiểm tra.
  • Đối với ắc quy nước, khi sạc thì cần mở nắp để khí Hydro được thoát ra ngoài, giúp tránh gây cháy nổ.
  • Chú ý thông số dung lượng trên bình để chọn dòng sạc phù hợp, nếu sử dụng dòng sạc cao hơn sẽ dễ khiến ắc quy bị hỏng, phồng rộp, cháy nổ,…
  • Không được tự ý tháo rời hoặc sửa chữa bộ sạc và cần ngừng sạc khi phát hiện thiết bị sạc có vấn đề.

Bài viết trên là những giải đáp và giúp đưa ra các hướng dẫn cách sạc bình ô tô chính xác, phù hợp với từng loại máy sạc, giúp hạn chế tối thiểu các nguy cơ rủi ro có thể xảy ra và làm tăng tuổi thọ của ắc quy. Bên cạnh đó thì cũng cần lưu ý một số thông tin quan trọng để giúp quá trình sạc được diễn ra suôn sẻ và an toàn. Nếu bạn đang cần tìm loại máy sạc cho ắc quy ô tô uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Phước Châu để được tư vấn thêm thông tin chi tiết, cụ thể hơn.

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *