Cơ chế hoạt động của điện tâm đồ là gì?
Cơ chế hoạt động của điện tâm đồ là gì?

Điện tâm đồ được xem là một trong số các phương pháp xét nghiệm lâm sàng khá đơn giản được sử dụng phổ biến hiện nay ở hầu hết các cơ sở bệnh viện, có thể chẩn đoán bệnh rất chính xác và không gây ra các biến chứng gì cho bệnh nhân. Vậy các bạn đã biết cơ chế hoạt động của điện tâm đồ ra sao chưa? Bài viết sau đây sẽ là chìa khóa giúp bạn giải đáp các thắc mắc về điện tâm đồ nhé!

Cơ chế hoạt động của điện tâm đồ 

Trước khi tìm hiểu về cơ chế hoạt động của điện tâm đồ thì hãy cùng chúng tôi điểm qua một số khái niệm cơ bản liên quan như là điện tim là gì? Đo điện tim để làm gì? Những lưu ý khi thực hiện đo điện tim.

Điện tim là gì? 

Tìm hiểu về khái niệm đo điện tim là gì 
Tìm hiểu về khái niệm đo điện tim là gì?

Điện tim hay còn gọi là điện tâm đồ có tên tiếng anh là Electrocardiogram và thường được gọi tắt là ECG, là một dạng đồ thị ghi lại những thay đổi của dòng điện trong quả tim của con người. Khi thực hiện đo điện tâm đồ thì kết quả xét nghiệm cho ra rất nhanh và đối với bệnh nhân thì không hề có một biến chứng gì sau khi đo. Ngoài ra, đo điện tâm đồ còn giúp bác sĩ theo dõi được tình trạng quả tim của các bệnh nhân và một số bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Đo điện tim để làm gì? 

Kiểm tra nhịp tim 
Kiểm tra nhịp tim

Điện tâm đồ là một trong các thiết bị sử dụng trên các xe cứu thương và trong các phòng mổ dùng để xét nghiệm thường quy và đo điện tim có các mục đích chính như sau.

 • Kiểm tra tình trạng của nhịp tim trên cơ thể người và chẩn đoán các rối loạn của nhịp tim.
 • Kiểm tra xem quả tim có những bất thường gì xảy ra hay không.
 • Chẩn đoán bệnh lý về mạch tim.
 • Theo dõi và kiểm tra các bệnh nhân có chẩn đoán bị bệnh tăng huyết áp, viêm màng tim, hở van tim, bệnh nhân bị khó thở,…

Từ các khái niệm cơ bản liên quan đến điện tâm đồ như trên chắc các bạn cũng đã hiểu đôi chút về điện tâm đồ là gì rồi nhỉ? Để hiểu rõ và am hiểu thêm về phương pháp xét nghiệm này thì chúng ta hãy tìm hiểu về cơ chế hoạt động của điện tâm đồ ngay thôi nào. 

Điện tâm đồ hoạt động như thế nào? 

Cơ chế hoạt động của điện tâm đồ được hiển thị trên màn hình 
Cơ chế hoạt động của điện tâm đồ được hiển thị trên màn hình

Tim của con người được điều khiển bởi một hệ thống dẫn truyền cơ tim và co bóp rất nhịp nhàng theo từng nhịp. Mặc dù dòng điện của tim rất nhỏ nhưng nó có thể phát hiện bằng các điện cực được đặt trên chân, tay, vùng ngực của người bệnh và được truyền đến một thiết bị ghi âm. Sau đó máy ghi điện sẽ khuếch đại tín hiệu ghi lại trên điện tâm đồ.

Đường EGC được xuất hiện trên màn hình dưới dạng đường lượn sóng lên xuống thay đổi theo sự co bóp của từng nhịp tim. Khi thực hiện phương pháp đo điện tâm các bác sĩ sẽ đặt các điện cực từ các thiết bị điện tâm đồ lên các vị trí trên cơ thể của con người như: vùng tim, cổ chân và cổ tay và việc đặt các điện cực này không làm người bệnh bị đau hay ảnh hưởng gì tới sức khỏe của người bệnh. 

>>> Tham khảo thêm bài viết máy xung điện vật lý trị liệu.

Khi nào áp dụng phương pháp đo điện tim

Bác sĩ áp dụng phương pháp xét nghiệm đo điện tâm đồ 
Bác sĩ áp dụng phương pháp xét nghiệm đo điện tâm đồ

Sau khi tìm hiểu về cơ chế hoạt động của điện tâm đồ thì các bạn đã biết khi nào thì bác sĩ sẽ đo điện tim cho bệnh nhân hay chưa? Nếu các bạn thắc mắc và chưa biết lý do tại sao thì hãy đọc tiếp bài viết của chúng tôi thôi nào. 

Sau đây là một số trường hợp sẽ được bác sĩ chỉ định người bệnh đo điện tim:

 • Khi có người đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để thăm khám và chẩn đoán có biểu hiện về các bệnh lý liên quan đến tim mạch.
 • Kiểm tra và theo dõi các bệnh nhân bị bệnh hở van tim, suy tim, đái tháo đường, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp,…
 • Các bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật.

Những hạn chế khi thực hiện đo điện tim

Phương pháp xét nghiệm đo điện tâm đồ là kỹ thuật đơn giản nhưng đem lại giá trị rất cao cho việc khám và chẩn đoán bệnh cho con người. Tuy nhiên đôi khi điện tâm đồ không thể phát hiện được điểm bất thường của tim đối với các bệnh nhân có bệnh lý về tim nghiêm trọng và không phải cơn đau tim nào mà điện tâm đồ cũng phát hiện ra được.

Một số lưu ý khi đo điện tâm đồ

Các sóng đồ thị được ghi lại sau khi đo 
Các sóng đồ thị được ghi lại sau khi đo
 • Thực hiện đo điện tâm đồ chỉ mất khoảng vài phút và khi bác sĩ đo điện tâm đồ thì bệnh nhân phải nằm ở tư thế là nằm ngửa.
 • Bác sĩ gắn 10 điện cực cùng với miếng dán vào da của vị trí như: chân, tay và ngực. 
 • Sau khi đo điện tâm đồ xong bác sĩ sẽ đọc sóng đồ thị đã được ghi lại trong quá trình kiểm tra và đưa kết quả khám nghiệm cho bệnh nhân. 
 • Sau khi đo điện tâm đồ xong thì các bệnh nhân có thể hoạt động và sinh hoạt bình thường. 

Tóm lại điện tâm đồ hay điện tim là phương pháp rất hữu ích và góp phần không nhỏ trong việc chẩn đoán và phát hiện được giai đoạn bệnh của bệnh nhân. Thông qua bài viết trên chúng tôi mong các bạn có thể nắm bắt được nhiều kiến thức và hiểu rõ về cơ chế hoạt động của điện tâm đồ. Nếu bạn đang quan tâm về các loại thiết bị để đo tim thì hãy ghé ngay đến PHU THAI thông qua website: https://phuthaimed.com.vn/ để có được sự lựa chọn tốt nhất. 

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *