Dòng điện một chiều có đi qua tụ điện không?
Dòng điện một chiều có đi qua tụ điện không?

Dòng điện một chiều có đi qua tụ điện không? Đây là thắc mắc của rất nhiều học sinh và sinh viên hiện nay. Để biết chính xác được câu trả lời và nguyên nhân tại sao tụ điện cho hay không cho dòng điện một chiều đi qua thì hãy đọc bài viết sau nhé!

Bài viết liên quan:

Tụ điện là gì?

Khái niệm

Tụ điện có hai tấm kim loại song song với nhau
Tụ điện có hai tấm kim loại song song với nhau

Để tìm hiểu về câu trả lời dòng điện một chiều có đi qua tụ điện không? Thì trước tiên phải hiểu được khái niệm của tụ điện. Vậy tụ điện là gì bạn đã biết chưa? Tụ điện được hiểu một cách đơn giản là một linh kiện hay thiết bị điện từ thụ động lưu giữ điện năng, được cấu tạo gồm có hai bản cực đặt song song với nhau và được ngăn cách bởi một lớp điện môi không dẫn điện như: giấy tẩm hóa chất, gốm, không khí,…. Tại hai điểm bề mặt dẫn điện trong một điện trường khi có sự chênh lệch về điện thế thì sẽ xuất hiện điện tích trái dấu nhau nhưng cùng điện lượng.

Một số kiến thức khác về tụ điện 

  • Tụ điện có ký hiệu là Capacitor (C).
  • Đơn vị đo là Fara (F).
  • 1 Fara = 1F = 10-6 MicroFarad = 10-9 NanoFarad = 10-12 PicoFarad.

 Bạn có thể quan tâm bài viết: Máy vật lý trị liệu

Sự khác nhau giữa dòng điện một chiều (DC) và dòng điện xoay chiều (AC)

Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều 
Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

Chúng ta vừa điểm qua khái niệm của tụ điện rồi đúng không nhỉ? Vậy để giải đáp cho câu hỏi điện một chiều có đi qua tụ điện không? Thì tiếp theo đây chúng ta sẽ tìm hiểu đôi chút về dòng điện một chiều và nó khác gì với dòng điện xoay chiều để từ đó có được nguyên nhân giải thích cho vấn đề trên nhé! 

Điện một chiều hay còn được ký hiệu là DC là một giá trị khi chạy không làm thay đổi hướng và tần số của dòng điện. Còn trong khi đó điện xoay chiều hay còn được ký hiệu là AC thì làm thay đổi hướng của dòng điện theo thời gian và thay đổi biên độ của nó một cách liên tục. 

Bên cạnh đó, DC có thể được tạo ra bằng các cách khác nhau như:

  • Bằng bộ chuyển mạch: Bằng máy phát điện là có thể sản xuất ra được tín hiệu DC.
  • Bằng PIN: DC được tạo ra nhờ phản ứng hóa học bên trong của PIN.
  • Bằng bộ chỉnh lưu: Thông qua việc đảo chiều dòng điện có hướng từ đầu vào AC thành đầu ra DC. 

Còn dòng điện xoay chiều AC lại được tạo ra từ máy phát điện gồm có nam châm và một vòng dây và nguồn điện được lấy từ tuabin gió, máy phát điện ở nhà máy phát điện,…

Sự thay đổi hướng và biên độ liên tục của dòng điện xoay chiều 
Sự thay đổi hướng và biên độ liên tục của dòng điện xoay chiều
Dạng sóng dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều 
Dạng sóng dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

Tóm lại, chúng ta đã vừa tìm hiểu xong về định nghĩa của tụ điện cũng như là so sánh được sự khác nhau giữa DC và AC. Chắc có lẽ các bạn đọc tới đây cũng đã phần nào đó  hiểu đôi chút về dòng điện một chiều và tụ điện rồi nhỉ? Thắc mắc điện một chiều có đi qua tụ điện không? Sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong nội dung tiếp theo nhé!

Dòng điện một chiều có đi qua tụ điện không?

Điện một chiều có đi qua tụ điện không? 
Điện một chiều có đi qua tụ điện không?

Dòng điện một chiều có đi qua tụ điện không? Trước tiên hãy cùng chúng tôi điểm qua một chút kiến thức về dòng điện một chiều nào. Dòng điện một chiều được hiểu một cách đơn giản là dòng được chạy theo một hướng cố định không hề có sự thay đổi chiều nhưng cường độ của nó có thể tăng lên hoặc giảm xuống và các tác dụng của dòng điện một chiều là làm chiếu sáng được các loại bóng đèn và làm nóng bàn ủi để ủi đồ,…. Mặt khác, về mặt tụ điện thì có hai bản cực bằng kim loại được đặt song song với nhau và giữa hai bản cực có một khe hở nhỏ, bất cứ khi nào một nguồn điện áp một chiều được nối với tụ điện chạy qua thì các điện tử từ nguồn sẽ dừng lại khi đến bản. Vì thế chúng không thể nhảy qua được khe hở giữa 2 tấm kim loại, do đó các điện tử từ nguồn một chiều không thể đi qua được tụ điện. 

Thêm vào đó, hãy nhớ rằng ở giai đoạn đầu tụ điện hoạt động như một mạch ngắn và khi được sạc đầy thì tụ điện hoạt động như một mạch hở và tụ điện chống lại sự thay đổi của điện áp. 

Dòng điện một chiều không thể chạy qua tụ điện: Ta có ví dụ về 3 tụ điện bản song song như hình bên dưới.

Ví dụ về ba tụ điện 
Ví dụ về ba tụ điện

Hình (a): Xét một tụ điện song song, các bản chưa có điện tích và một nguồn có dòng điện một chiều được kết nối với tụ điện. 

Hình (b): Sau khi nguồn điện được kết nối, dòng điện một chiều có các điện từ bắt đầu chạy từ cực âm sang cực dương, sau khi chạy đến bản kim loại nằm bên phải thì nó sẽ tích tụ điện cho bạn tụ và bản tụ cực âm. Theo đó các bản tụ nằm bên trái bị đẩy về phía cực dương của nguồn điện. Khi các điện tử chạy ra khỏi bản tụ bên trái thì lúc này bản tụ trở nên tích điện dương. Quá trình này được gọi là sạc và sau khi tụ điện được sạc đầy và dòng điện sẽ ngừng lại.

Hình (c): Thời điểm tụ điện chặn dòng điện một chiều.

Bài viết trên là những chia sẻ về một số khái niệm cơ bản và bên cạnh đó giải thích thắc mắc dòng điện một chiều có đi qua tụ điện không? Chúng tôi hy vọng với các thông tin được cung cấp phía trên có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc và thêm vào đó có thể bổ sung nhiều kiến thức hơn cho bản thân mình nhé!

>>> Nếu bạn đang quan tâm về các thiết bị y tế hiện đại, chính hãng hãy ghé PHUTHAI thông qua website https://phuthaimed.com.vn/ để được tư vấn tận tình và có nhiều sự lựa chọn tốt cho bạn.

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *