Kỹ năng liên quan và các trách nhiệm của Scrum Master 
Kỹ năng liên quan và các trách nhiệm của Scrum Master 

Scrum Master là vị trí đóng vai trò quan trọng trong vấn đề quản lý doanh nghiệp theo mô hình Agile, đòi hỏi các kỹ năng chuyên môn cao và thái độ làm việc chuyên nghiệp. Trách nhiệm của Scrum Master giúp các thành viên trong nhóm nắm rõ lý thuyết, quy tắc, kỹ thuật thực hành và giá trị của Scrum. Để hiểu rõ hơn về trách nhiệm và kỹ năng của Scrum Master thì ta hãy cùng tham khảo và tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Scrum Master là gì?

Scrum Master là vị trí quan trọng trong mô hình Agile, là cầu nối giữa Product Team với khách hàng/Product Owner, giúp các thành viên nắm rõ được lý thuyết, cách thực hành , quy tắc về Scrum trong thực tế. Bên cạnh đó Scrum Master còn là người giúp nâng cao năng suất làm việc của cả nhóm qua các Sprint, đảm bảo hoàn thành dự án hiệu quả nhất.

Scrum Master là gì
Scrum Master là gì?

Công việc của Scrum Master là gì?

Công việc chính của Scrum Master là lấy yêu cầu của khách hàng và kết hợp cùng Product Owner để đặc tả các yêu cầu dựa theo chuẩn của Scrum là User Stories. Sau đó tổ chức, sắp xếp, lên kế hoạch dựa theo mức độ ưu tiên cần thực hiện trong Product Backlog, chia các yêu cầu thành từng Sprint và phân chia cho các thành viên trong nhóm làm việc. Bên cạnh đó, ước lượng thời gian hoàn thành các User Story đó (User Story Point).

Các thành viên sẽ tự tổ chức và quản lý công việc của mình và Scrum Master sẽ là người nắm bao quát tiến độ công việc thông qua các cuộc họp ngắn mỗi ngày để đảm bảo được công việc hoàn thành đầy đủ, không xảy ra vấn đề phát sinh nào. Nếu gặp vấn đề rủi ro trong quá trình thực hiện thì Scrum Master có nhiệm vụ giải quyết và hỗ trợ sớm để tránh tình trạng Sprint bị trễ.

Công việc của Scrum Master
Công việc của Scrum Master

Một công việc quan trọng khác của Scrum Master nữa đó chính là chuẩn bị trước các công việc cho đợt Sprint tiếp theo. Sau khi một Sprint kết thúc thì cần tổ chức buổi họp (Retrospective Meeting) để đánh giá hiệu quả từng thành viên và cho cả Sprint, xem xét Sprint đã gặp những vấn đề gì và rút ra bài học để lưu ý và áp dụng cho các Sprint sau.

Bạn có thể quan tâm: Quản trị dự án Agile

Ba kỹ năng quan trọng cần có của một Scrum Master

Để làm việc trở thành nên chuyên nghiệp hơn thì sau đây là một số kỹ năng của Scrum Master cần có như sau:

Có kiến thức tốt về Scrum

Trách nhiệm của Scrum Master đó là cần nắm rõ, có kiến thức chuyên sâu về Scrum, về quy trình và cách vận hành, hoạt động từng Sprint như thế nào. Bên cạnh đó, Scrum Master cần phải hiểu được trách nhiệm của các vai trò trong mô hình Scrum và các hoạt động lập trình để hỗ trợ đồng đội trong nhóm khi cần.

Kỹ năng quản lý công việc và thời gian tốt

Cần phải có kỹ năng tổ chức công việc hiệu quả và khoa học như: quản lý User Story, các Meeting, Backlog,… Trong mỗi Scrum sẽ có nhiều các Meeting khác như sau: Daily stand-up meeting, Sprint retrospective meeting, Stand-up meeting,… cần phải biết kiểm soát chúng sao cho hợp lý và tối ưu. Đây cũng là một trách nhiệm của Scrum Master cần chú trọng tới. 

Có khả năng lên kế hoạch tốt

Đây là một kỹ năng của Scrum Master vô cùng cần thiết đó là có khả năng lập kế hoạch nhanh chóng, hiệu quả, dễ dàng. Cần phải biết sắp xếp các User Story theo thực tự hợp lý, không để chồng chéo nhau bởi chỉ khi có các User Story quá phụ thuộc vào các loại User Story khác sẽ gây ra ảnh hưởng chung.

Kỹ năng của Scrum Master
Kỹ năng của Scrum Master

Bên cạnh 3 kỹ năng của Scrum Master quan trọng được nêu trên thì cũng nên chú trọng một số tố chất sau:

 • Có thể làm việc toàn thời gian để phục vụ cho nhóm phát triển, Product Owner và các tổ chức khác trình quá trình lâu dài.
 • Là người có độ am hiểu về Scrum vô cùng cao để có đủ khả năng giảng dạy, hướng dẫn và thực thi bảo vệ cho Scrum.
 • Có kỹ năng giao tiếp tốt, khéo léo.
 • Chủ động rèn luyện các kỹ năng, các phương pháp giảng dạy hay kỹ thuật phát triển thường xuyên.
 • Có tinh thần học tập cao, củng cố và cải thiện kiến thức, kỹ năng thường xuyên để đảm bảo được tính liên tục trong môi trường làm việc.

Bạn có thể quan tâm: Product Owner là làm gì?

Các trách nhiệm của Scrum Master

Bởi vì Scrum Master đóng vai trò quan trọng, làm cầu nối giữa khách hàng với team, đốc thúc team hoàn thành công việc đầy đủ nên sẽ có một số trách nhiệm sau đây:

 • Facilitator: Giúp tạo môi trường làm việc thoải mái và phù hợp với team, có thể đoàn kết, thấu hiểu và làm việc cùng nhau hiệu quả hơn, góp phần bảo vệ team khỏi các trở ngại.
 • Coach: Khám phá những điểm mạnh và điểm cần cải thiện, khắc phục của các thành viên nhằm giúp đỡ, góp ý và thay đổi tư duy cũng như hành vi cá nhân cho chính mình. Quá trình này mang đến khả năng đoàn kết, liên kết và cân bằng trong công việc được hiệu quả và giúp team trưởng thành hơn.
 • Mentor: Là người biết cách chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cho các thành viên khác trong Scrum Team để có thể hiểu được các vấn đề còn khúc mắc hoặc các lợi ích của Scrum.
 • Teacher: Scrum Master đóng vai trò như một người thầy với khả năng chỉ dạy, hướng dẫn cho Scrum Team và tổ chức các kiến thức liên quan về Scrum, sử dụng tối đa các phương thức để hỗ trợ nhau trong quá trình làm việc chung.
 • Impediment Remover: Scrum Master là người biết dựa vào thời điểm, biết cách phù hợp nhất để giúp Scrum Team giải quyết các vấn đề đang cản trở trong công việc, ủy thác trách nhiệm cho các thành viên, khuyến khích họ tự tìm cách xử lý vấn đề.
 • Change Agent: Là người tiên phong và đề xuất các thay đổi cần thiết cho team hoặc tổ chức để cải thiện năng suất làm việc được hiệu quả hơn.
Trách nhiệm của Scrum Master
Trách nhiệm của Scrum Master

Đó là tất cả những thông tin liên quan đến trách nhiệm của Scrum Master và các kỹ năng liên quan cần thiết để làm việc được chuyên nghiệp, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, một Scrum Master cũng cần phải có các tố chất đặc biệt, quan trọng để có thể điều hành, quản lý Scrum Team được tốt hơn, nâng cao hiệu suất làm việc và bổ sung thêm các kiến thức cho từng thành viên trong nhóm để luôn đạt được kết quả tốt nhất.

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *