Bệnh sốt rét lây mạnh vào giai đoạn nào?
Bệnh sốt rét lây mạnh vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt rét hiện nay khá phổ biến ở nhiều địa phương, nó xuất phát và được lây nhiễm bởi muỗi Anopheles. Nếu không có biện pháp chữa trị và cách phòng tránh lây nhiễm đúng cách thì khả năng nhiễm bệnh khá cao và có nguy cơ để lại biến chứng sau này rất nguy hiểm. Vậy bệnh sốt rét lây mạnh vào giai đoạn nào? Các bạn đã biết chưa? Hãy đọc ngay bài viết sau đây để có được câu trả lời nhé!

Bạn có thể quan tâm: Sốt xuất huyết có lây không?

Phân loại bệnh sốt rét 

Tìm hiểu và phân loại bệnh sốt rét 
Tìm hiểu và phân loại bệnh sốt rét

Trước khi trả lời cho vấn đề bệnh sốt rét lây mạnh vào giai đoạn nào? Thì hãy cùng chúng tôi điểm qua một chút kiến thức liên quan về phân loại bệnh sốt rét nhé.

Hiện nay bệnh sốt rét có hai loại chính.

Sốt rét thông thường 

Cơ thể trở nên sốt và cảm giác cơ thể lạnh run người 
Cơ thể trở nên sốt và cảm giác cơ thể lạnh run người 

Đây là loại sốt rét được thể hiện qua lần lượt ba cơn sốt đó là cơn sốt sơ nhiễm, cơn sốt điển hình và cuối cùng là cơn sốt thể cụt. 

  • Cơn sốt sơ nhiễm: Là giai đoạn mà người bệnh bắt đầu nhiễm virus và trở nên bị sốt nhẹ và vài ngày sau đó sẽ đàn dần sốt cao hơn.
  • Cơn sốt điển hình: Ở giai đoạn này người bệnh bắt đầu cảm giác ớn lạnh trong người và bị rét run người sau đó sẽ có triệu chứng sốt nóng và cuối cùng là đỗ nhiều mồ hôi ra bên ngoài. 

Bạn có thể quan tâm: Lạnh run người nhưng không sốt

Sốt rét ác tính 

Sốt rét ác tính khá nguy hiểm đến tính mạng 
Sốt rét ác tính khá nguy hiểm đến tính mạng

Sốt rét ác tính hay còn gọi là sốt rét biến chứng, là loại sốt rét nặng và khá nguy hiểm đến bệnh nhân. Một số lại sốt rét biến chứng có thể gặp như:

  • Sốt rét biến chứng thể tiêu hóa: Đối với loại sốt rét này thì người bệnh sẽ có các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy.
  • Sốt rét biến chứng thể giá lạnh: người bệnh có biểu hiện nhức đầu dữ dội, da mặt bị tái xanh, toàn thân bị vã nhiều mồ hôi, cơ thể cảm giác ớn lạnh và có thể là bị lạnh run.
  • Sốt rét thể não: Đây là loại biến chứng rất nguy hiểm đến tính mạng của con người, tỉ lệ tử vong lên đến 50%. Người bệnh có có triệu chứng rất nặng như sốt liên tục và sốt rất cao, đau bụng, tiêu chảy nhiều, nhức đầu dữ dội.

Bệnh sốt rét lây truyền bằng cách nào?

Bệnh sốt rét lây bởi muỗi Anopheles 
Bệnh sốt rét lây bởi muỗi Anopheles

Chúng ta vừa đã phân loại cụ thể về các loại bệnh sốt rét, tiếp theo để biết được bệnh sốt rét lây mạnh vào giai đoạn nào? Thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bệnh sốt rét lây truyền bằng cách nào nhé.

Bệnh sốt rét lây nhiễm bởi muỗi do ký sinh trùng Plasmodium lây qua. Khi muỗi chích trúng phải một bệnh nhân đang mắc bệnh sốt rét thì lúc này muỗi cũng sẽ bị nhiễm bệnh và sau đó nó sẽ lây bệnh và truyền ký sinh trùng Plasmodium cho người mà nó chích kế tiếp đó. Và đó là cả quá trình lây bệnh sốt rét từ người sang người bởi muỗi. Đặc biệt là bệnh sốt rét không thể lây trực tiếp giữa hai các thể với nhau. 

Ngoài ra, bệnh sốt rét còn có thể lây do các cá thể dùng chung một ống kim tiêm và lây trong quá trình truyền máu. Bên cạnh đó, sốt rét còn lây từ mẹ sang con khi nhau thai bị tổn thương. 

Ký sinh trùng Plasmodium chỉ sinh tồn được trong cơ thể của muỗi và trong máu nó không thể tồn tại được ở môi trường bên ngoài. Nếu không kịp thời điều trị và thăm khám khi có triệu chứng của bệnh sốt rét thì hậu quả để lại biến chứng rất nặng và nguy hiểm hơn là có thể bị tử vong trong vòng chỉ 12 giờ. 

 Đọc thêm: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh cúm mùa

Bệnh sốt rét lây mạnh vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt rét lây mạnh vào giai đoạn nào? 
Bệnh sốt rét lây mạnh vào giai đoạn nào?

Bệnh sốt rét lây mạnh vào giai đoạn nào? Có lẽ không phải ai cũng biết điều này, việc am hiểu về các kiến thức liên quan đến các loại bệnh là điều rất nên để có thể giúp ta tránh được những tác nhân gây hại cho cơ thể cũng như là phòng tránh được bệnh tình. 

Trong khoảng từ 1-2 năm kể từ khi người bệnh sốt rét hết bệnh nếu trong máu vẫn còn giao bào và người nhiễm bệnh không chữa trị một cách triệt để thì khả năng lây nhiễm vẫn còn rất cao. Còn đối với muỗi bị nhiễm ký sinh trùng thì sẽ truyền nhiễm bệnh cho những người lành suốt đời. 

Đối với thời tiết của Việt Nam thì vào khoảng tầm tháng 4 và tháng 5 hoặc tháng 9 và tháng 10 thì sẽ là thời điểm vàng cho muỗi Anopheles hoạt động mạnh nhất cũng đồng nghĩa với việc tình trạng sốt rét bị lây nhiễm nhiều trong cộng đồng. Đặc biệt là vào mùa mưa ở khu vực miền Nam bệnh sốt rét xuất hiện rất nhiều và hầu như là có quanh năm. 

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê và cung cấp một số kiến thức liên quan đến bệnh sốt rét đặc biệt là giải đáp được vấn đề bệnh sốt rét lây mạnh vào giai đoạn nào? Hy vọng các bạn có thể nắm bắt cũng như là tiếp nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình thông qua bài viết phía trên. 

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu quan tâm đến các sản phẩm điều trị các bệnh về đường hô hấp thì hãy ghé VPO PHARCO để có được sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *