Nhân viên thời vụ là gì? Những điều cần lưu ý
Nhân viên thời vụ là gì? Những điều cần lưu ý

Một doanh nghiệp nếu khối lượng công việc cùng nhân công không cùng nhau tăng trưởng và thúc đẩy nhau thì rất dễ dẫn tới tình trạng bị quá tải khiến việc kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhân viên thời vụ là gì?
Nhân viên thời vụ là gì?

Hơn bao giờ hết thì nhân viên thời vụ sẽ là một hình thức để gỡ rối vấn đề điển hình mà chúng ta có thể sử dụng nhưng không có nghĩa về lâu về dài đây là một hình thức ổn khi doanh nghiệp càng ngày càng phát triển.

Vậy nhân viên thời vụ là gì? Hãy cùng https://www.nhanlucdaiduong.com.vn/ giải đáp thông qua bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan hơn về nhân lực mang tính thời vụ.

Nhân viên thời vụ là gì?

Nhân viên thời vụ hay còn được biết tới là nhân viên part-time, đây là từ được dùng để diễn tả những người có công việc không cố định mà chỉ được thực hiện khi có yêu cầu để 2 bên cùng có lợi.

Khi có các vấn đề phát sinh ngoài ý muốn nhưng bên trong doanh nghiệp không có đủ nguồn lực hoặc không có nhân viên có chuyên môn cao về lĩnh vực đang gặp vấn đề thì nhân viên thời vụ sẽ là hướng giải quyết ổn thỏa nhất.

Làm nhân viên thời vụ để kiếm thêm thu nhập
Làm nhân viên thời vụ để kiếm thêm thu nhập

Đa phần nhân viên thời vụ tại những công việc yêu cầu bằng cấp họ thường có tay nghề khá ổn cùng hiểu biết chuyên sâu về một lĩnh vực nhất định theo đó là họ thường làm nhiều việc ở nhiều doanh nghiệp cùng lúc.

Đây là một hình thức nghề nghiệp còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy là vậy nhưng đối với các bạn trẻ thì đây là việc khá quen thuộc vì nó có thể giúp họ kiếm thêm thu nhập từ nơi khác mà không phụ thuộc quá nhiều vào doanh nghiệp mình đang làm nhân viên chính.

Nhân viên thời vụ cùng tùy theo khả năng và mức độ công việc sẽ được chia theo nhiều hình thức khác nhau.

Đó có thể là do áp lực về khối lượng hàng hóa hay thời gian mà bên doanh nghiệp sẽ thuê bạn với mức giá tốt để bạn có thể phụ giúp giải quyết các vấn đề cần nhiều người và thời gian để giải quyết.

Hoặc đó có thể là do sự thiếu hụt nhân lực có chuyên môn cao và bạn có thể đáp ứng được nhu cầu đó của doanh nghiệp để khiến mọi việc được giải quyết tốt nhất.

Ưu và nhược điểm khi làm nhân viên thời vụ là gì?

Với tính chất linh hoạt của mình nhưng đôi khi lại gây ra những sự bất tiện nên những ưu và nhược điểm của nhân viên thời vụ sẽ tùy với mỗi tính chất công việc cũng như văn hóa, cách làm việc của doanh nghiệp.

Nhân viên thời vụ cần siêng năng
Nhân viên thời vụ cần siêng năng

Với nhiều hình thức khác nhau mà ưu nhược điểm khi làm nhân viên thời vụ là gì sẽ được giải đáp dưới đây.

Ưu điểm khi làm nhân viên thời vụ là gì?

 • Giúp chúng ta chủ động hơn trong việc quản lý thời gian cũng như quản lý công việc của mình để có thể hoàn thành hợp đồng theo hiệu quả cao nhất.
 • Giúp chúng ta tăng thêm thu nhập phụ thuộc vào số lượng công việc cũng như giá trị mà bạn mang lại.
 • Giúp rèn luyện các kĩ năng làm việc thường xuyên và liên tục.
 • Không bị gò bó về mặt thời gian quá nhiều vì số lượng công việc phụ thuộc vào bản thân.
 • Tạo cơ hội để có thể trải nghiệm nhiều môi trường làm việc khác nhau với nguồn nhân sự tài năng khác nhau.
 • Hiệu suất công việc cao sẽ giúp mọi thứ hoàn thành nhanh chóng không phụ thuộc nhiều vào các nội dung khác.

>> Tham khảo hiệu suất công việc là gì: https://www.nhanlucdaiduong.com.vn/hieu-suat-cong-viec-la-gi-cach-danh-gia-hieu-qua-cong-viec-p132.html

Nhược điểm khi làm nhân viên thời vụ là gì?

 • Với thời gian ngắn nên lượng kinh nghiệm được tích lũy cũng như kĩ năng mới sẽ không được bản thân thu lại nhiều.
 • Công việc khá áp lực khi mà các yêu cầu về công việc thường xảy ra đột xuất và trong thời gian ngắn bắt buộc nhân viên phải thường xuyên gặp áp lực.
 • Luôn phải tìm kiếm các công việc thời vụ mới để có thể thay thế.
 • Khó giao tiếp hay khó tiếp xúc với văn hóa của doanh nghiệp.
 • Yêu cầu về hiệu suất công việc cao gây áp lực cho người làm.

Những lưu ý khi làm nhân viên thời vụ là gì?

Cũng tương tự như bao hoạt động khác mà các hoạt động của các nhân viên thời vụ là gì sẽ được bên doanh nghiệp quy định cụ thể và rõ ràng giúp cho chúng ta hiểu được và nắm được các công việc cần phải làm.

Lưu ý khi làm nhân viên thời vụ
Lưu ý khi làm nhân viên thời vụ

Ngoài ra, chúng ta cũng cần xem xét các vấn đề về pháp lý của nhân viên thời vụ là gì để chúng ta có thể bảo vệ được quyền lợi của mình và thu lại được những giá trị mà chúng ta đã cống hiến cho doanh nghiệp.

Hợp đồng lao động thời vụ

Đa phần đối với mọi hoạt động mà có quyền lợi đều được sử dụng các hợp đồng lao động thời vụ nhằm bảo vệ quyền lợi cả hai bên.

Thời hạn của hợp đồng thời vụ thông thường dưới 12 tháng và các yêu cầu về công việc không nhất thiết phải có hợp đồng khi làm việc dưới 3 tháng.

Tuy vậy để có thể đảm bảo hiệu suất làm việc thì nhân viên thời vụ nên thực hiện hợp đồng dưới mọi hình thức để tránh lãng phí thời gian.

Những ưu đãi của nhân viên thời vụ

Hiện nay nhân viên thời vụ được nhận nhiều ưu đãi hơn như BHYT, BHXH hay nghỉ vì các lý do cá nhân, thông qua đó mà quyền lợi được đảm bảo nhiều hơn.

Tuy không được nhiều quyền lợi như các nhân viên chính thức nhưng khi thực hiện hợp đồng các quyền lợi cơ bản nhất nên được bảo đảm.

>> Tham khảo:

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *